Tin tức

Khám phá khoa học: Bắc cực hay Nam cực lạnh hơn?

Bắc cực và Nam cực là hai vùng cực của Trái Đất nơi có khí hậu lạnh giá. Nhưng cả hai vùng cực đều chứa đựng nhiều sự khác biệt. Tại sao Bắc cực hay Nam cực lạnh hơn và những điều khác biệt là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Bắc cực hay Nam cực lạnh hơn?

Bắc cực và Nam cực là hai vùng cực của Trái Đất
 • Bắc Cực là một vùng biển được bao phủ bởi băng. Vào mùa hè, một số băng tan thành nước, hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn tuyết và băng, có tính phản xạ cao. Khi đó, nước là nơi chứa nhiệt, bốc hơi vào khí quyển, điều hòa khí hậu.
 • Ngược lại, lớp đá ngầm ở Nam Cực dài vài km và lục địa khổng lồ có nhiều núi, cách biệt với đại dương và khiến nó trở thành nơi lạnh nhất trên Trái đất.

II. Sự thật thú vị về Bắc cực và Nam cực

1. Bắc cực

Cực Bắc là một đại dương đóng băng được bao quanh bởi đất liền
 • Sự đối lập của 2 cực: Cực Bắc là một đại dương đóng băng được bao quanh bởi đất liền. Ngược lại, Nam Cực là một lục địa có núi, hồ và biển ở tất cả các phía. Nam Cực có diện tích 14 triệu km vuông và được coi là sa mạc lớn nhất thế giới. Từ góc độ xã hội và chính trị, các vùng cực bắc bao gồm bắc Canada, Hoa Kỳ, Greenland (lãnh thổ của Đan Mạch), Nga, Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.
 • Khối lượng băng: Lục địa cực nam có khoảng 90% băng trên thế giới, và khoảng 1/3 lượng nước ngọt trên trái đất tồn tại ở đây dưới dạng băng. Nam Cực có 3,5 km băng. Trong khi đó, ở Bắc Cực, lớp băng lạnh chỉ dày từ 2m đến 4m. Chính trữ lượng băng khổng lồ này đã làm nảy sinh ý tưởng kéo những tảng băng khổng lồ này xuống những vùng đất khô cằn. Thái tử Mohammed al-Faisal của Ả Rập Xê Út đã lên kế hoạch vận chuyển 100 triệu tấn băng từ Nam Cực về đất nước của mình.
 • Vùng đất không bóng người: Chấp những hình ảnh mang tính biểu tượng của những nhà thám hiểm trong quá khứ đã được gắn cờ ở Nam Cực, nó vẫn là nơi không có người ở duy nhất trên Trái đất. Tình trạng này được duy trì nhờ sự tồn tại của Hiệp ước Nam Cực. Do đó, đất đai và tài nguyên của Nam Cực được sử dụng cho mục đích hòa bình và nghiên cứu khoa học. Nó hoàn toàn khác với hơn 4 triệu người sống ở các thị trấn hay thành phố nhỏ ở cực bắc, chẳng hạn như Barrow, Alaska (Hoa Kỳ).
 • Vùng đen: Nhiều quốc gia đang khao khát các nguồn tài nguyên ở cực bắc, với các nhà khoa học Hoa Kỳ báo cáo rằng một phần tư trong số đó là trữ lượng dầu chưa được khai thác. Nga đang đưa ra yêu sách lãnh thổ đối với các khu vực rộng lớn ở Bắc Cực có thể chứa tới 10 tỷ tấn dầu. Trước đó, chính phủ Hoa Kỳ đã gửi các tàu phá băng để lập bản đồ lãnh thổ của Alaska. Ở phía nam, người ta cũng cho rằng có trữ lượng khí đốt tự nhiên ở thềm lục địa phía nam, đặc biệt là bên dưới Biển Ross, nhưng việc khai thác như vậy bị hạn chế nghiêm trọng bởi Hiệp ước Nam Cực.

2. Nam cực

Nam Cực là lục địa lạnh nhất nhiệt độ tối thiểu -89 độ C
 • Những con chim cánh cụt và gấu: Những tấm thiệp hoặc quảng cáo Giáng sinh của Coke thường kết hợp đăng ký hộ khẩu của gấu trắng và chim cánh cụt. Trên thực tế, chim cánh cụt chỉ sống ở Nam Cực và gấu Bắc Cực chỉ sống ở Bắc Cực. Do đó, những chú chim cánh cụt vụng về khó có thể trở thành món ngon đối với những con gấu khổng lồ.
 • Nơi ở của ông già Noel: Mỗi dịp Giáng sinh, hàng ngàn bức thư được gửi đến ông già Noel ở Bắc Cực… Nhưng ông già Noel ở đâu ở Bắc Cực? Người Phần Lan coi ông già Noel là “công dân” của họ. Nhưng 17788 người Mỹ của Alaska cũng quảng cáo mã vùng của họ là địa chỉ của ông già Noel. Alaska là khu vực yêu thích của những con tuần lộc lớn, chúng là phương tiện di chuyển chính giúp ông già Noel đi phát quà khắp thế giới.
 • Cuộc chiến của cái lạnh: Nam Cực là lục địa lạnh nhất (nhiệt độ tối thiểu -89 độ C), cao nhất (độ cao trung bình 2350 độ), khô nhất (lượng mưa trung bình hàng năm chỉ 55mm) và gió mạnh nhất (với tốc độ gió tối đa 100m / s) trên Trái đất. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Bắc Cực chỉ vào khoảng -34 độ C, nhưng mùa hè lại ấm hơn. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận trên Trái đất là – 89,6 độ C, được ghi lại vào ngày 21 tháng 7 năm 1983 tại Trạm Phương Đông gần Nam Cực.
 • Lỗ thủng tầng ôzôn: Một lỗ thủng trên tầng ôzôn ở Nam Cực đang mở rộng, với diện tích bề mặt gấp 3 lần của Hoa Kỳ, trong khi Bắc Cực cũng đang gặp thảm họa tương tự. Tuy nhiên, thực tế là không có lỗ hổng thực sự. Thuật ngữ “lỗ” ở đây dùng để chỉ vùng không có ôzôn của khí quyển, một chất hóa học giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi bức xạ mặt trời có hại.
 • Trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới: Nơi đây chứa 90% băng của thế giới. Băng trên lục địa lạnh giá này cũng là một nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ. Theo các nhà khoa học, nó chiếm 70% lượng nước ngọt trên trái đất. Ngoài ra, một tính toán cho rằng nếu băng ở Nam Cực tan chảy, mực nước biển toàn cầu sẽ tăng gần 70m so với mực nước biển hiện tại.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã biết Bắc cực hay Nam cực lạnh hơn rồi phải không? Tiếp tục theo dõi dorsetmoon.com để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!