Là gì

Đất phi nông nghiệp là gì? Phân loại các loại đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất phổ biến hiện nay. Vậy đất phi nông nghiệp là gì? Có những loại đất phi nông nghiệp nào? Hãy cùng dorsetmoon.com đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

I. Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là đất không sử dụng vào mục đích nông nghiệp như: đất trồng cây hàng năm; đất trồng cây lâu năm; đất rừng được sản xuất; đất rừng được bảo vệ; đất rừng đặc dụng; đất nuôi trồng thủy sản; đất muối; đất nông nghiệp khác, bao gồm đất xây dựng nhà kính và các loại nhà nông khác, kể cả các hình thức canh tác không trực tiếp trên đất; đất trồng cây giống và hoa, cây cảnh.

II. Có bao nhiêu loại đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là đất không sử dụng vào mục đích nông nghiệp

1. Đất phi nông nghiệp tại nông thôn

Đây là đất do gia đình, cá nhân sử dụng đúng loại đất quy định được cấp có thẩm quyền cho phép. Và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng định cư nông thôn và mở rộng mô hình nông thôn mới, điều tiết việc sử dụng đất. Đất ở nông thôn bao gồm: đất xây dựng khu dân cư, đường giao thông trong cùng khu dân cư, trường học, lán trại, ao, vườn và đất xây dựng công trình khác.

2. Đất phi nông nghiệp đô thị 

Đây là diện tích đất chỉ định xây dựng đô thị, nhà ở, hội trường, ao, hồ và các công trình khác trong đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với đất ở đô thị, nhà nước quản lý chặt chẽ hơn những năm trước do nhu cầu ở đô thị ngày càng cao.

3. Đất phi nông nghiệp sử dụng mục đích quốc phòng an ninh

Một trong những khu vực đất đặc biệt dùng cho mục đích quốc phòng – an ninh, và là loại đất có thể sẵn sàng bị thu hồi bất cứ lúc nào. Những khu vực đất này có thể sử dụng làm căn cứ quân sự, doanh trại hoặc xây dựng khu tập luyện quốc phòng…

4. Đất phi nông nghiệp do cơ sở tôn giáo sử dụng

Vấn đề tôn giáo được Nhà nước coi trọng nên những khu vực này thường được sử dụng để xây dựng đền, chùa, nhà nguyện, miếu, nhà thờ họ, Phật đường, tự viện, trường đào tạo tư thục, trụ sở của các tổ chức tín ngưỡng, tôn giáo và các địa điểm tôn giáo khác. Đã được nhà nước cho phép hoạt động.

5. Xây dựng trụ sở cơ quan

Đất xây dựng trụ sở phi kinh doanh, trụ sở quốc hội, cơ quan nhà nước, đại sứ quán, hội trường văn hóa, bảo tàng, y tế, giáo dục đào tạo, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, môi trường, ngoại giao…

6. Đất làm nghĩa trang

Quy định của nhà nước được sử dụng làm nghĩa trang, nghĩa địa, nơi yên nghỉ…

7. Đất giao thông – thủy lợi 

Đây là công trình thuộc diện tích đất làm đường giao thông, thủy lợi là tự nhiên của cộng đồng, nhưng không đan xen với nông nghiệp.

8. Đất dành cho khu danh lam, thắng cảnh

Loại đất phi nông nghiệp này sẽ được Nhà nước quy định theo từng khu vực với mục đích sử dụng khác nhau.

III. Các quy định mới về đất phi nông nghiệp

Không thể chuyển đất phi nông nghiệp sang đất nông nghiệp
  • Về quản lý đất ở tại đô thị: Theo luật năm 2003 có quy định cụ thể về việc giao đất, cho thuê đất của cấp xã và ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nhưng Luật đất đai năm 2014 không xóa điều này vì trùng với quy định của pháp luật. chương về giao đất, chuyển nhượng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Luật Đất đai 2013 đã đưa ra một khái niệm rộng hơn về đất xây dựng chung cư, bao gồm đất xây dựng chung cư và các công trình phục vụ trực tiếp cho đời sống gia đình. Các cơ quan quốc gia phải chịu trách nhiệm.
  • Xây dựng, chỉnh trang đô thị và khu dân cư nông thôn trong việc thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật tại khoản 3 Điều 146. Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tổng thể, các khu vực quốc gia chủ động thu hồi đất, kể cả đất xây dựng cơ sở hạ tầng và xung quanh đất.

IV. So sánh đất phi nông nghiệp với đất nông nghiệp

ĐẤT NÔNG NGHIỆP ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP
Đất nông nghiệp được hiểu đơn giản là đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất, nông nghiệp như trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và lương thực. Đất phi nông nghiệp là đất không sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp mà làm nhà ở, nhà ở và các dịch vụ khác phục vụ đời sống của nhân dân.
Từ đất nông nghiệp nếu đủ điều kiện có thể chuyển sang đất phi nông nghiệp để ở. Không thể chuyển đất phi nông nghiệp sang đất nông nghiệp.
Đất nông nghiệp chuyển mục đích sử dụng sang đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích khác… Chỉ được chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sang đất ở sang đất ở… hoặc các loại đất phi nông nghiệp khác.
Gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao đất để nhận chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, quyền sử dụng đất cho người khác theo quy định của pháp luật chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp cho gia đình, cá nhân khác không phải nộp thuế thu nhập, lệ phí trước bạ chuyển đổi mục đích sử dụng Đất không được chuyển quyền sử dụng đất

Với các thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu đất phi nông nghiệp là gì cũng như những quy định mới về loại đất này. Thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!