Là gì

Vũ trụ là gì? Những thông tin thú vị về Trái Đất

Vũ trụ là gì? Những hiểu biết về Trái Đất trong hệ Mặt Trời? Hãy cùng dorsetmoon.com tìm hiểu chi tiết nhưng điều kỳ bí trong thiên hà rộng lớn và hệ mặt trời nhé!

I. Vũ trụ là gì?

Vũ trụ là một không gian vô tận chứa các thiên hà
 • Vũ trụ là một không gian vô tận chứa các thiên hà. Mỗi thiên hà là tập hợp của nhiều vật thể (như sao, hành tinh, vệ tinh, sao chổi…) và khí, bụi và bức xạ điện từ. Vũ trụ mà chúng ta quan sát ngày nay chứa khoảng 10 tỷ thiên hà với bán kính 3.1025 m và khoảng 1.020 ngôi sao với tổng khối lượng khoảng 1050 kg.
 • Thiên hà chứa mặt trời và các hành tinh của nó, bao gồm cả Trái đất, được gọi là Dải Ngân hà. Thiên hà của chúng ta được tạo thành từ 1011 ngôi sao, có hình dạng giống như một đĩa xoắn ốc, với bán kính khoảng 45.000nas.

II. Hệ Mặt Trời là gì?

 • Hệ mặt trời là một hệ mặt trời tập trung vào mặt trời, với các vật thể chịu lực hấp dẫn của mặt trời, tất cả đều được hình thành do sự sụp đổ của một đám mây phân tử khổng lồ trong 4,6 tỷ năm qua.
 • Hệ mặt trời được tạo thành từ mặt trời và chín hành tinh quay quanh nó, gần như đi theo quỹ đạo hình elip. Có 4 hành tinh thể rắn ở vòng trong: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa và 5 hành tinh thể khí ở vòng ngoài: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và Sao Diêm Vương.
 • Có một vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc, có đường kính từ hàng chục mét đến hàng trăm km. Tất cả các hành tinh ngoại trừ sao Thủy và sao Kim đều có từ 1 đến 22 mặt trăng.
 • Một số sao chổi, bao gồm lõi rắn gồm bụi và băng, có các đuôi hơi nước kéo dài hàng triệu km xung quanh mặt trời theo quỹ đạo hình elip rất phẳng.

III. Trái Đất trong hệ Mặt Trời

Trái đất là hành tinh thứ ba tính từ mặt trời
 • Trái đất là hành tinh thứ ba tính từ mặt trời, và mặt trăng là một vệ tinh, tạo thành một hệ thống nhị phân đặc biệt. Trái đất là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, với đường kính 12.756 km ở đường xích đạo.
 • Từ không gian, trái đất có màu xanh lam, nâu và xanh lục, và những đám mây trắng thay đổi thường xuyên. Bề mặt Trái đất có những đặc tính không có ở các hành tinh khác: hai trạng thái trong đó vật chất cùng tồn tại ở thể rắn và lỏng. Ranh giới giữa đại dương và đất liền là nơi duy nhất trong vũ trụ mà vật chất ổn định ở các trạng thái rắn, lỏng và khí.
 • Hành tinh Trái đất quay quanh quỹ đạo gần hình elip, và mặt trời không nằm ở tâm của hình elip, mà ở một trong hai tiêu điểm. Trong suốt quá trình của năm, trái đất đôi khi rất gần mặt trời, và đôi khi xa mặt trời hơn một chút, bởi vì quỹ đạo hình elip của nó gần như là hình tròn.

1. Trái đất cách Mặt trời bao nhiêu km

 • Tháng giêng hàng năm, trái đất cách mặt trời khoảng 5 triệu km so với tháng 7, quá nhỏ so với khoảng cách giữa mặt trời và trái đất.
 • Chúng ta không cảm nhận được sự khác biệt này khi trái đất quay quanh mặt trời, hoặc trong vòng một năm, sự khác biệt về khoảng cách ít ảnh hưởng đến mùa đông và mùa hè trên Trái đất. Vấn đề là vào mùa đông, chúng ta ở gần trái đất hơn một chút so với mùa hè.

2. Trái Đất quay quanh chính mình

 • Trái đất quay xung quanh mặt trời, đồng thời tự quay quanh trục của nó. Trái đất quay 365 vòng và một phần tư vòng quay quanh mặt trời. Sự quay của mặt trời tạo ra bốn mùa, và sự quay trên trục của trái đất tạo ra ngày và đêm trên Trái đất.
 • Trục quay của Trái đất không vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo của nó nên chúng ta có mùa đông và mùa hè. Trái đất quay, vì vậy đứng trên trái đất, ngôi sao dường như được kết nối với bầu khí quyển quay xung quanh chúng ta.
 • Tốc độ quay của Trái đất không đủ nhanh để lực ly tâm của nó đưa chúng ta ra ngoài không gian. Lực ly tâm tác dụng lên mọi vật quay cùng trái đất, nhưng có kích thước nhỏ. Lực ly tâm ở xích đạo là lớn nhất, kéo tất cả các vật lên trên làm cho chúng nhẹ hơn một chút. Kết quả là, tất cả các vật thể ở xích đạo nhẹ hơn 5 phần năm so với các vật thể ở hai cực.
 • Do chuyển động quay, trái đất không còn là một hình cầu tròn hoàn hảo nữa mà lực ly tâm khiến nó hơi tăng lên ở đường xích đạo. Sự khác biệt là không đáng kể, với bán kính Trái đất tại xích đạo là 6.378.140 km, lớn hơn 22 km so với khoảng cách giữa các cực và tâm trái đất.
 • Sự sống và các đại dương tạo ra sự sống chỉ tồn tại trên Trái đất. Trên hành tinh gần nhất của chúng ta, sao Kim quá nóng và sao Hỏa quá lạnh. Nước trên sao Kim hiện đã bốc hơi thành hơi, trong khi nước trên sao Hỏa đóng băng bên dưới bề mặt của nó thành băng. Chỉ có hành tinh của chúng ta là thích hợp với nước lỏng có nhiệt độ từ 0 đến 100 độ C.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc biết được vũ trụ là gì cùng những thông tin thú vị về Trái Đất. Thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều bài viết khác nhé!